Bếp từ có tiết kiệm điện không?

Ngày nay, nhiều người dùng đã chuyển sang dùng bếp từ thay có bếp ga truyền thống. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều thắc mắc xung quanh bếp từ khiến bạn lưỡng lự. Dùng bếp từ có tiết kiệm điện không? Là một trong những câu hỏi phổ biến đó. Câu trả lời là ““. Vậy tại sao bếp từ lại tiết kiệm điện? Hãy cùng nhau lý giải.

Bếp từ có tiết kiệm điện không?
Dùng bếp từ giúp tiết kiệm điện năng

Có thể bạn chưa biết: 4 lý do khiến bạn không thể từ chối sử dụng bếp từ

Vậy tại sao dùng bếp từ lại tiết kiệm điện

Trước hết bạn hiểu gì về cấu tạo của bếp từ

Bếp được cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault.

nguyên lý hoạt động của bếp từ
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bếp từ

Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt. Thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ.

Khi cho dòng điện chạy qua. Cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên. Nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường.

Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ). Làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Diện tích đáy nồi đến đâu, từ trường sinh ra dòng điện đến đó. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của bếp từ giúp tiết kiệm điện năng

Khi bạn cắm điện để sử dụng bếp từ thì dòng điện sẽ đi qua nguồn. Và sẽ sinh ra 1 dòng điện từ trường xung quanh vùng nấu từ của bếp. Dòng điện từ này khi tác dụng với các đáy nồi nhiễm từ và sinh ra nhiệt để làm chín thức ăn. Lưu ý đối với bếp từ các bạn phải dùng bộ nồi chuyên dụng dành riêng cho bếp từ. Còn khi bạn sử dụng các loại nồi bình thường như sứ, thủy tinh, inox,… đều không dùng được với bếp từ. Bởi các nồi này đều phi kim loại. Đáy nồi không có nhiễm từ để có thể sản sinh ra nhiệt.

Dù vậy vẫn có cách giúp bạn có thể tận dụng được những nồi có sẵn. Bạn nên sử dụng thêm 1 chiếc đĩa sắt biến đổi nhiệt. Lúc này bạn đặt các loại nồi tiếp xúc với tấm đĩa sắt ấy để có thể nấu nướng bình thường.

Vùng nấu từ có khả năng tự nhận diện đáy nồi nên khi nồi bạn đặt đâu sẽ tự nhận diện để sản sinh ra nhiệt. Vậy nên hiệu suất nấu rất cao, tới 90% hiệu suất sẽ chỉ để tập trung vào việc nấu ăn. Năng lượng ra bên ngoài rất ít giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều.

Một số lưu ý khi sử dụng bếp từ

  • Khi nấu ăn xong bạn nên vặn bếp về mức công suất thấp nhất sau đó mới tắt đi. Không nên dừng các chất tẩy rửa mạnh hay bàn chải trà mạnh lên trên mặt kính
  • Khi bạn nấu ăn không nên để các vật dụng như dao, dĩa, vung nồi bằng sắt,… sẽ dễ bị nhiễm từ khi ở gần bếp.
  • Do bếp từ sinh ra từ trường nên tốt nhất không nên để các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ như tivi, máy quay,… lại gần bếp. Bởi như vậy rất dễ làm hỏng các thiết bị đó.
  • Khi có sự cố xảy ra thì không nên tự ý tháo rời các bộ phận của bếp từ ra để tự sửa chữa. Tốt nhất bạn nên gọi nhân viên kĩ thuật của các đơn vị bếp đến kiểm tra. Khi bạn không có kiến thức về bếp từ thì việc không khác gì chữa “lợn lành thành lợn què”.
  • Thông thường khi mua bếp từ bạn nên quan tâm tới công suất của bếp có phù hợp với điện lưới nhà bạn hay không?
  • Khi bạn lắp đặt bếp từ thì nên để bếp cách xa hơi nóng, nước, không nên lắp sát vào tường( Khoảng cách hợp lý nhất là 15 cm) và không nên đặt nhiều đồ vật xung quanh bếp.
  • Bạn chỉ có thể dùng bộ nồi từ chuyên dụng để đun nấu trên bếp từ mà thôi. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu muốn các loại nồi khác như nồi đất, nồi thủy tinh,… thì vẫn có thể nấu được nếu có tấm đĩa sắt chuyển đổi nhiệt. Điều lưu ý ở đây là các nồi đều có đáy phẳng để tiếp xúc được hết với tấm đĩa sắt.
  • Khi nấu nướng xong thì bạn nên lau sạch sẽ bếp. Tránh để bụi bẩn hay dầu mỡ dính vào các bộ phận điện tử. Còn với những gia đình rất ít khi dùng tới bếp từ thì nên lau chùi bếp sạch sẽ và bảo quản.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về câu trả lời bếp từ giúp tiết kiệm điện năng một cách tối đa. Để sở hữu chiếc bếp từ chính hãng, tiết kiệm điện này. Quý khách hãy đến ngay Gia Minh Group để được tư vấn miễn phí và trải nghiệm trực tiếp về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay